Cách Trị Bệnh Đậu Gà Và Các Biện Pháp Phòng Tránh Tốt Nhất

Cách trị bệnh đậu gà hiệu quả

Cách trị bệnh đậu gà hiệu quả, triệt để là phải tìm ra được nguyên nhân. Bên cạnh đó, anh em cũng cần có những phương án tốt nhất để gà không bị nhiễm. Trong bài viết dưới đây, SHBET sẽ đưa anh em đi tìm hiểu về cách chữa và phòng tránh dễ dàng nhé!

Cách trị bệnh đậu gà là gì?

Trước tiên, anh em cần biết về căn bệnh đậu gà là do virus xâm nhập và tỷ lệ truyền nhiễm rất cao. Theo đó, tỷ lệ mắc từ 10 – 95%, trong đó gà chết lên tới 2 – 3%.

Cách trị bệnh đậu gà là gì?
Cách trị bệnh đậu gà là gì?

Chỉ cần quan sát dấu hiệu sẽ dễ dàng nhận biết về căn bệnh này. Nếu gà bị nổi hạt đậu ở vùng da không lông thì đã bị mắc bệnh. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan hô hấp khiến cho chiến kê bỏ ăn và sức đề kháng suy giảm.

Dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh đậu 

Trước khi biết cách trị bệnh đậu gà, sư kê cần nắm được những đặc điểm nhận biết gà bị bệnh. Trong giai đoạn này sẽ chia làm 3 thể bệnh khác nhau như sau:

Bệnh ngoài da

Đây là triệu chứng xuất hiện ở gà con và gà trưởng thành, biểu hiện rõ rệt như sau:

 • Những hạt đậu sẽ nổi ở vùng không có da như quanh mắt, miệng, chân,… Do đó, chúng sẽ cảm thấy khó ăn uống.
 • Các nốt mụn sần nhỏ có màu trắng nổi lên và dần dần phát triển to hơn. Nếu không điều trị kịp thời các nốt này sẽ hình thành mụn nước và có màu vàng xám.
 • Sau đó chúng vỡ ra, khô lại và xuất hiện các vết sẹo màu nâu hồng. 
 • Trường hợp mụn đậu bị viêm, da sẽ bị hoại tử và nguy cơ tử vong rất cao.
Dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh đậu 
Dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh đậu

Thể ướt niêm mạc

Cần phải có cách trị bệnh đậu gà hiệu quả để ngăn chặn kịp thời. Ở thể ướt niêm mạc thường xuất hiện trên gà con từ 3 – 4 tuần tuổi. Quan sát kỹ nếu thấy chúng khó ngủ, bỏ ăn, sốt, nằm 1 chỗ,… Khi này sẽ có lớp màng giả niêm mạc ở đường hô hấp và tiêu hóa.

Theo đó, nếu bó lớp màng giả này ra sẽ bị xuất huyết mắt. Bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn, dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Thể hỗn hợp

Đây là thể kết hợp của thể ướt niêm mạc và bệnh ngoài da. Chính vì thế mà rất khó điều trị nếu không được phát hiện ngay. Thông thường anh em sẽ thấy ở gà con từ trong thời kỳ khoảng 1 tháng tuổi. Nếu không có cách trị bệnh đậu gà thì tỷ lệ tử vong từ 2 – 3%.

Xem thêm: Cách Trị Mạt Gà Và Một Số Biện Pháp Phòng Tránh Hiệu Quả

Lý do gây bệnh đậu gà là gì?

Đây là một căn bệnh do virus thuộc nhóm Poxvirus tạo nên. Chúng xuất hiện với 4 biến chủng như đậu gà, gà tây, chim công và đậu bồ câu. Nguyên nhân xuất phát từ trực tiếp và cả gián tiếp. Cụ thể:

 • Nguyên nhân lây trực tiếp từ con bệnh sang con khỏe. Nếu thấy gà mắc bệnh cần cách ly kịp thời bởi virus đậu có thể tồn tại bên ngoài môi trường rất lâu.
 • Lây gián tiếp do virus đậu có trong các vật dụng chăn nuôi ở chuồng trại. Sau đó chúng thông quan muỗi, ruồi và lây sang gà.

Cách trị bệnh đậu gà hiệu quả

Cần phải tìm ra nguyên nhân lây bệnh do đâu để điều trị triệt để. Từ đó, ngăn chặn kịp thời để không lan sang các con khác và phải có biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Cách trị bệnh đậu gà hiệu quả
Cách trị bệnh đậu gà hiệu quả

Theo kinh nghiệm từ những người chăn nuôi lâu năm, virus đậu có thể tái phát nhiều lần và không có thuốc đặc trị. Do đó, anh em có thể dùng các cách trị bệnh đậu gà dân gian như sau:

Chữa trị ngoài da

Đối với phương pháp này, anh em hãy bóc lớp màng trên nốt mụn và sát trùng bằng Povidine, hHi-Iodine 10%,… Tiếp theo dùng thuốc kháng sinh mỡ thoa một lớp lên chính vùng da đó mỗi ngày 1 lần đến khi khỏi hắn.

Cách trị bệnh đậu gà ở miệng

Có thể dùng nước chanh để sát trùng vùng miệng. Cần tiến hành thực hiện mỗi ngày 1 lần đến khi gà khỏi hết bệnh.

Chữa trị ở quanh mắt

Đối với vùng mắt sẽ dùng nước muối 0.9%, dung dịch Gentamycin và kháng sinh mỡ. Hãy sử dụng mỗi ngày 1 lần trên vùng da ở mắt, thực hiện cách này đến khi khỏi hoàn toàn.

Các biện pháp phòng tránh

Bên cạnh các cách trị bệnh đậu gà ở trên, anh em cũng cần có các phương pháp tránh tốt nhất. Cụ thể như:

 • Cần lựa chọn giống gà có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh và chống được nhiều bệnh lây nhiễm.
 • Vệ sinh chuồng trại hàng ngày, dụng cụ máng ăn, máng uống để vi khuẩn không có cơ hội phát triển.
 • Có chế độ ăn hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn uống hợp vệ sinh.
 • Bổ sung thêm điện giải, vitamin tổng hợp nhằm tăng cường sức đề kháng.
 • Xây chuồng trại thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông.
 • Khử trùng, sát khuẩn chuồng trại, xung quanh khu vực chăn nuôi. Diệt muỗi, gián, ruồi để tránh các mầm bệnh.
 • Tiêm phòng vacxin đầy đủ từ 7 – 10 ngày tuổi giúp gà phát triển và có sức khỏe tốt nhất.
 • Cần cách ly ngay những con mắc bệnh để không lây lan.

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ của ĐÁ GÀ SHBET về cách trị bệnh đậu gà cực kỳ hiệu quả. Qua thông tin trên hy vọng anh em sẽ biết cách phòng tránh tốt nhất giúp gà có sức khỏe và phát triển vượt trội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *