Cách Trị Mạt Gà Và Một Số Biện Pháp Phòng Tránh Hiệu Quả

Cách trị mạt gà hiệu quả, nhanh chóng

Cách trị mạt gà để nhanh khỏi bệnh hoàn toàn không phải ai cũng biết. Theo kinh nghiệm của người chăn nuôi lâu năm, có nhiều phương pháp giúp loại bỏ căn bệnh này. Hãy theo dõi bài viết này của SHBET để có những cách hay nhất và biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Cách trị mạt gà hiệu quả, nhanh chóng

Để điều trị mạt gà cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng đúng cách. Dưới đây là một số cách giúp anh em thực hiện dễ dàng như sau:

Cách trị mạt gà hiệu quả, nhanh chóng
Cách trị mạt gà hiệu quả, nhanh chóng

Mạt gà là gì?

Trước tiên anh em cần biết đây chính là một sinh vật nhỏ, thân cứng, có lông thưa trên bụng. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, tím tùy vào lúc no hoặc đói.

Theo đó, con cái thường đẻ từ 30 – 50 trứng sau đó hình thành ấu trùng có 6 chân. Quá trình hình thành và phát triển của ấu trùng này sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày.

Chúng thường xuất hiện trong ổ gia cầm, chuồng, chất độn thải,… và hoạt động vào ban đêm đốt gà và có khi đốt cả người. Loại này có khả năng nhịn đói rất lâu trong nhiều tuần liên tiếp. Tuy là loài sinh vật nhỏ bé nhưng cực kỳ gây hại. Do đó, người chăn nuôi cần có cách trị tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn.

Cách trị mạt gà an toàn, hiệu quả cao

Có 2 cách giúp anh em dễ dàng điều trị và loại bỏ loài sinh vật nhỏ bé gây hại này. Cụ thể đó là:

Cách trị mạt gà an toàn, hiệu quả cao
Cách trị mạt gà an toàn, hiệu quả cao

Phương pháp dân gian 

Đây là cách trị mạt gà được nhiều người truyền tai nhau, tỷ lệ loại sạch mạt gà rất cao, đó là:

  • Dùng vôi bột xử lý triệt để mầm bệnh, cần rắc vôi xung quanh chuồng, ngóc ngách bên trong. Cần dùng một số lượng vôi bột lớn để trị dứt điểm.
  • Cây mần tươi, sầu đâu cũng có thể đuổi được loài ký sinh này. Chỉ cần để bên trong chuồng từ 2 – 3 ngày, chúng sẽ tiết ra nhựa khiến cho loài sinh vật này bị chết hoặc phải bò đi. Hơn nữa, phương pháp này cũng không làm ảnh hưởng đến đàn gia cầm.
  • Lá cây bạch đàn là cách trị mạt gà khá tốt vì có nhiều tinh dầu mùi hắc. Theo đó, chỉ cần lấy lá để trong chuồng, ổ vài ngày sẽ khiến loài sinh vật này biến mất hoàn toàn.

Dùng thuốc đặc trị 

Bên cạnh phương pháp dân gian thì anh em cũng có thể dùng thuốc để trị. Hai loại thuốc được dùng nhiều nhất là Hantox và Fendona có khả năng trị dứt điểm ngay từ đầu. Với cách trị mạt gà này hãy phun theo định kỳ, cứ 4 – 6 tháng phun 1 lần để chúng không xuất hiện.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành cần lưu ý những điều sau đây:

  • Cần dọn vệ sinh nơi có loài sinh vật này trước khi phun.
  • Chuẩn bị găng tay, quần áo dài, khẩu trang, ủng để thuốc không bắn lên người.
  • Cần tiến hành theo hướng dẫn đầy đủ và đảm bảo an toàn.

Những tác hại của mạt gà

Loài sinh vật này gây hại không chỉ với gia cầm mà còn với con người. Chính vì thế phải có cách trị mạt gà hiệu quả, an toàn nhất để không xuất hiện. Dưới đây là một số tác hại của mạt gà với con người và gia cầm như sau:

Gây hại cho người

Đây là loài ký sinh trùng rất nhỏ chuyên hút máu, chúng sẽ gây ngứa, nổi nốt nhỏ màu đỏ, có nước. Nếu gãi nhiều nước sẽ bắn ra làm lây lan sang các vùng khác. Hơn nữa, khi chúng ký sinh trên trẻ em có thể gây viêm màng não cực kỳ nguy hiểm.

Những tác hại của mạt gà
Những tác hại của mạt gà

Gây hại cho gia cầm

Chính vì có tác hại rất lớn đối với con người nên cần có cách trị mạt gà hiệu quả nhất. Loài ký sinh này chủ yếu sinh sống trên cơ thể gia cầm, nếu hoạt động mạnh sẽ khiến con vật bị chết chỉ trong vòng 24h.

Khi ký sinh, chúng sẽ hút máu khiến gia cầm bị ảnh hưởng tới sự phát triển. Sau đó, xuất hiện các vết thủng, không điều trị kịp thời sẽ bị nhiễm khuẩn và gây bệnh máu không đông.

Khi gà bị ký sinh trên cơ thể sẽ rất ngứa, chúng tự mổ lông, rỉa lông của mình. Đối với những con mái sẽ giảm lượng trứng, hao cân. Đối với gà chọi nếu bị mạt gà sẽ giảm thể lực, sức khỏe yếu và không có khả năng thi đấu.

Biện pháp phòng tránh

Bên cạnh cách trị mạt gà thì cũng cần chuẩn bị cho mình những biện pháp tốt nhất. Dưới đây là một số cách phòng tránh loài ký sinh trùng này rất an toàn như sau:

Vệ sinh chuồng trại

Cần giữ cho chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng quanh năm. Dọn vệ sinh các chất bẩn và có xử lý an toàn. Không nên dùng phân gà bón cây luôn mà cần rắc vôi xử lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuyệt đối không được để chuồng trại bị ẩm ướt. Bởi đây chính là nguyên nhân khiến mạt gà có thể sinh sôi và phát triển mạnh hơn.

Rắc vôi bột

Biện pháp phòng tránh và cũng là cách trị mạt gà tốt nhất chính là rắc vôi bột theo định kỳ. Cần rắc xung quanh chuồng trại, các ổ ấp để ngăn chặn loài ký sinh này và không cho phát triển.

Bài viết trên đây được ĐÁ GÀ SHBET mang tới cho anh em về cách trị mạt gà hiệu quả, an toàn và nhanh chóng. Hãy áp dụng các phương pháp trên và cần có biện pháp tốt nhất để ngăn chặn kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *